moi-gioi-chuyen-nghiep

Phân Biệt Chung Cư 50 Năm Và Chung Cư Vĩnh Viễn

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn đang được nhiều người Việt Nam quan tâm và tìm hiểu khi có nhu cầu mua căn hộ. Vậy 2 loại chung cư này có điểm gì giống và khác nhau? Cùng Batdongsan.com.vn tìm lời giải trong bài viết sau.

1. Chung Cư Là Gì?

Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở có quy định:
"Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh".

Chung Cư 50 Năm Là Gì?

Chung cư 50 năm là sản phẩm BĐS chỉ sử dụng trong thời gian 50 năm kể từ khi chủ đầu tư dự án đó bàn giao. Sau 50 năm, khu đất chung cư này sẽ trả lại mặt bằng và bàn giao lại cho một dự án khác hoặc xây dựng trên khu đất đó một công trình công cộng. Nhà nước đưa ra quy luật này là tránh trường hợp lãng phí đất hoặc sử dụng đất kém hiệu quả sau một thời gian dài của các chủ đầu tư.
Định nghĩa cơ bản về chung cư 50 năm

Chung Cư 50 Năm Có Mấy Loại?

Phân loại chung cư 50 năm Đặc điểm
Chung cư sổ hồng 50 năm – Bị thu hồi sau thời gian 50 năm. Tuy nhiên, nếu chung cư đó sau 50 năm vẫn còn sử dụng được thì sổ hồng chung cư tiếp tục được gia hạn.
Chung cư hợp đồng thuê 50 năm (dạng căn hộ condotel và officetel) – Được ở hữu trong vòng 50 năm, nhưng khi hết hạn thuê thì đồng nghĩa với chấm dứt hợp đồng và cũng không được đền bù gì. Loại hình này khó thế chấp để vay ngân hàng, hoặc nếu có thì chính ngân hàng đó là đơn vị phát triển dự án.
– Không đăng ký hộ khẩu thường trú được mà chỉ đăng ký tạm trú. Tuy nhiên, với loại thuê chung cư này thì sẽ không bị tăng giá thuê trong 50 năm.

Chung Cư Vĩnh Viễn Là Gì?

Chung cư vĩnh viễn là loại chung cư được sở hữu sổ hồng vĩnh viễn, chủ nhà sẽ được sở hữu lâu dài căn hộ chung cư đó. Tức là, người mua được cấp sổ hồng, pháp lý rõ ràng và ghi sở hữu lâu dài. Theo như quy định của Luật đất đai, sau 50 năm, nếu chung cư bị xuống cấp, người mua sẽ được đền bù một suất tái định cư hoặc đền bù một căn chung cư mới.
Có thể thấy, mua chung cư vĩnh viễn có lợi hơn so với mua chung cư 50 năm. Bởi sau 50 năm, người mua căn hộ đó không "mất trắng" mà họ được phép cư trú, làm sổ hộ khẩu và bán lại nếu như không muốn ở nữa. Ngoài ra, họ còn thế chấp để vay ngân hàng, khi mua chung cư cũng được ngân hàng hỗ trợ vốn vay.
Khác với chung cư 50 năm, chung cư vĩnh viễn đem đến nhiều lợi ích cho chủ sở hữu hơn.

2. Phân Biệt Chung Cư 50 Năm Và Chung Cư Vĩnh Viễn

Theo Luật nhà ở 2014, thời hạn tối thiểu và tối đa sử dụng căn hộ chung cư sẽ phụ thuộc vào cấp công trình và kết luận thông qua việc kiểm định chất lượng nhà ở của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có chung cư đó.
Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn là tên gọi chỉ về thời hạn sở hữu chung cư. Căn cứ Điều 99 Luật Nhà ở 2014, thời hạn sở hữu chung cư được quy định như sau:
"Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở."
Do vậy, thời gian sở hữu chung cư là 50 năm, nhiều hơn hoặc ít hơn hoàn toàn dựa vào chất lượng của chung cư tương ứng với cấp công trình, cụ thể như sau:
  • Công trình xây dựng cấp I (dự án trên 20 tầng hay công trình đặc biệt): Thời hạn sử dụng trên 100 năm
  • Công trình xây dựng cấp II (dự án từ 9 đến dưới 20 tầng): Thời hạn sử dụng từ 50 – 100 năm
  • Công trình xây dựng cấp III (dự án từ 3 đến 7 tầng): Thời hạn sử dụng từ 20 đến dưới 50 năm
  • Công trình xây dựng cấp IV ( 1 tầng, kết cấu đơn giản): Thời hạn sử dụng sẽ dưới 20 năm
Sổ hồng chung cư 50 năm

Thời Hạn Sở Hữu Chung Cư Ghi Trong Giấy Chứng Nhận

Theo điểm đ khoản 3 Điều 7 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, thông tin ghi trong giấy chứng nhận về thời hạn sở hữu chung cư như sau:
  • Chung cư có thời hạn: Thời hạn sở hữu cụ thể ghi ở phần "đ" thời hạn sở hữu của "mục 2" Nhà ở trong giấy chứng nhận quyền sở hữu.
  • Chung cư không xác định thời hạn: Phần đ của mục 2. Nhà ở trên sổ hồng có ký hiệu là “-/-“, ký hiệu này có nghĩa "không xác định thời hạn sở hữu của căn chung cư", được gọi chung là căn hộ chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn.

3. Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Mua Chung Cư 50 Năm Và Chung Cư Vĩnh Viễn

Lưu Ý Khi Chọn Mua Loại Hình Chung Cư

Hiện nay, vẫn nhiều người bị nhầm lẫn giữa chung cư sở hữu vĩnh viễn và lâu dài. Ban đầu, có thể chúng ta sẽ thấy 2 cách gọi này tương đồng, nhưng thực tế lại có ý nghĩa khác nhau, cho nên cần phân biệt rõ giữa “vĩnh viễn” và “lâu dài”.
Vĩnh viễn là mãi mãi, không có điểm dừng và không có thời hạn. Lâu dài có nghĩa là có điểm kết thúc. Theo Luật đất đai, người dân Việt Nam chỉ được phép sở hữu đất lâu dài và không nói đến sở hữu vĩnh viễn. Người mua cần phải hiểu đúng và rõ về hai định nghĩa vừa nêu trên, như thế sẽ tránh được sự nhầm lẫn không đáng có. Theo đó, chung cư vĩnh viễn chỉ là cách gọi thông dụng trong đời sống, trên thực tế chung cư ở nước ta chỉ được sở hữu lâu dài, không phải vĩnh viễn.
Người mua nên hiểu đúng về định nghĩa "vĩnh viễn" và "lâu dài" để tránh sự nhầm lẫn không đáng có.
Bên cạnh đó, Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra một số lưu ý quan trọng khác về hai loại hình chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn (lâu dài) mà người mua nên biết:
  • Chung cư 50 năm được nhận định là loại hình căn hộ phù hợp với nhà đầu tư cho thuê căn hộ hoặc dành cho các khách hàng trẻ tuổi.
  • Giá chung cư 50 năm thường thấp hơn giá chung cư lâu dài.
  • Cho thuê chung cư 50 năm có giá cao hơn khoảng 15% so với BĐS cùng loại trong khu vực.
  • Cần tìm hiểu rõ thời hạn của chung cư là chung cư 50 năm hay chung cư lâu dài để cân nhắc trước khi mua, tránh nhầm lẫn.

Chung Cư Vĩnh Viễn TPHCM Và Chung Cư 50 Năm Bạn Có Thể Tham Khảo

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những thị trường có nhiều dự án căn hộ chung cư nhất cả nước. Phần lớn các dự án chung cư TPHCM hiện tại là chung cư vĩnh viễn (được sở hữu lâu dài). Ngoài ra cũng có một số dự án chung cư 50 năm phân bố rải rác tại các quận. Nếu bạn đang có nhu cầu mua để ở hoặc đầu tư, có thể tham khảo một số dự án chung cư vĩnh viễn và chung cư 50 năm tiêu biểu sau ở TPHCM:

Chung Cư Vĩnh Viễn TPHCM

Mời bạn đọc xem video cập nhật tiến độ dự án De La Sol được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia Batdongsan.com.vn:

Chung Cư 50 Năm TPHCM

Thực tế căn hộ Republic Plaza

Tìm kiếm theo từ khóa

Ở ĐÂY KHÔNG CHO ĐĂNG TIN ẢO

0944792807 TÔI CHÍNH CHỦ bán Căn hộ Chung cư The Era ĐỨC KHẢI, Phú Mỹ - QUẬN 7

- Có sổ hồng vay được ngân hàng 1,2 tỷ

Nguyễn Lương Bằng, Phường Phú Mỹ, Quận 7, TPHCM
1 tỷ 680 triệu
- Lầu 11 - 2 phòng ngủ, 1 vệ sinh. Nhà nội thất cơ bản
Diện tích sàn 5,5 dài 9 mét
- Bạn công và cửa sổ phòng hướng Bắc, hướng Phú Mỹ Hưng, view xem được pháo hoa quân 1
tải xuống

MIDTOWN PHÚ MỸ HƯNG QUẬN 7

 
Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS https://Zland.vn
Tuân BĐS